Menu Close

การทำงานสุดล้ำของ Smart TV

                              ยุคสมัยนี้ใครๆต่างก็ต้องมีสมาร์ททีวีคนละเครื่องสองเครื่องที่ตั้งไว้อยู่ที่บ้านกันทั้งนั้น เนื่องจากความสามารถที่แสนฉลาดของเทคโนโลยีสมาร์ททีวีและกระแสที่มาแรงอย่างต่อเนื่อว เชื่อว่าหลายๆคนอาจจะยังไม่เข้าใจว่าจริงๆแล้วสมาร์ททีวีนั้นมีลูกเล่นที่แตกต่างจากทีวีทั่วไปอย่างไรบ้าง เดี๊ยวเราจะมาอธิบายจุดเด่นชัดๆของสมาร์ททีวีกัน ทุกคนจะได้รู้ว่าอะไรที่ทำให้คนหันมาใช้สมาร์ททีวีมากกว่าทีวีปกติ

                              ในสมัยอดีตนั้นทุกบ้านจะต้องมีทีวีที่เป็นจุดศูนย์กลางความบันเทิงของครอบครัว แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีนั้นก็มากขึ้น จึงมีหลายอย่างที่น่าสนใจ เนื่องจากในปัจจุบันมีนวัตกกรรมที่มีการพัฒนาการของทีวีทั่วโลก เพราะสมาร์ททีวีเป็นทีวีที่มีความสามารถที่จะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน Web Browsers และทำให้เราท่องโลกออนไลน์ได้อย่างที่ใจต้องการ ถ้ายังนึกภาพไม่ออกว่าสมาร์ททีวีนั้นทำงานอย่างไร ยกตัวอย่างง่ายๆนะคะ สมาร์ททีวีคือทีวีประเภทที่มีระบบปฎิบัติการในตัว ทำหน้าที่คล้ายๆคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือจะเป็นสมาร์ทโฟนที่สามารถทำอะไรได้ สมาร์ททีวีก็ทำได้หมดเช่นกัน ไม่ว่าจะคุณจะฟังเพลงใน YouTube ดูหนังใน Netflix ดูหนังออนไลน์ตามเว็บไซต์ต่างๆ ดูรายการย้อนหลัง ดูรายการกีฬาที่กำลังถ่ายทอดสด ดูรายการทีวีที่ไม่ได้มีในเครื่องทีวีทั่วๆไป หรือจะเล่น Facebook ก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งวิวัฒนาการของทีวีที่มีความทันสมัยนั้นส่งผลให้พฤติกรรมของผู้คนเปลี่ยนไป โดยเฉพาะในเรื่องของการชม Content ข่าวสารผ่านหน้าจอ ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้เกิดการแบ่งประเภทการใช้อินเทอร์เน็ตระหว่างการใช้ชีวิตแบบอยู่ในบ้านกับการใช้ชีวิตแบบอยู่นอกบ้านอย่างเห็นได้ชัด

                              ปกติแล้วเวลาที่คุณอยู่นอกบ้าน คุณจะใช้สมาร์ทโฟนในการเล่น Applications ต่างๆ ไม่ว่าจะใน YouTube เล่น Facebook หรือเข้า Pantip เพื่อไปอ่านกระทู้โปรดที่คุณสนใจ แต่เมื่อเวลาคุณกลับเข้ามาอยู่ในบ้าน คุณสามารถเปิด Applications ต่างๆที่คุณสนใจได้เหมือนกับตอนที่คุณเปิดในสมาร์ทโฟน เพียงแค่คุณเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตกับสมาร์ททีวี ที่หลักๆจะมีวิธี  3 ช่องทาง คือ

1. สามารถเชื่อมต่อผ่านระบบ Wi-Fi ด้วย Adapter USB หรือเรียกง่ายๆคือการเสียบพอร์ต USB ที่มีการเชื่อมต่อออนไลน์ผ่านโมเด็ม

2. สามารถเชื่อมต่อผ่านสายแลน หรือเหมือนที่เราเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ PC ทั่วๆไป

3. สามารถเชื่อมต่อผ่านระบบ Wi-Fi Built in ที่มาในตัวเครื่อง ลักษณะคล้ายๆกับการเชื่อมต่อ Wi-Fi กับสมาร์ทโฟน

                              เมื่อเรามีการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟนเข้ากับสมาร์ททีวีได้แล้ว ทีนี้มันก็เป็นเรื่องง่ายแล้วที่เราจะสามารถแชร์ไฟล์ต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์รูปภาพหรือไฟล์วีดีโอ และอื่นๆจากโทรศัพท์มือถือคู่ใจของเราไปสู่สมาร์ททีวีได้อย่างสะดวกสบาย หรือถ้าคุณอยากจะเล่นเกมส์ในสมาร์ทโฟนและอยากเห็นภาพที่ใหญ่เต็มตาและมีความชัดเจน คุณสามารถเล่นเกมส์ผ่านการเชื่อมต่อที่บอกไว้ก่อนหน้านี้เลยค่ะ โดยเชื่อมให้ภาพของโทรศัพท์มือถือของเราขึ้นบนหน้าจอทีวีได้ รวมไปถึง Applications ต่างๆที่ทำวิธีแบบเดียวเช่นกัน

ถ้าเป็นยุคสมัยก่อนนั้น ทีวีทั่วไปก็มีทางเลือกไม่มากนัก เห็นจะมีแค่ทางเลือกแค่รีโมทเองเท่านั้น แต่สมาร์ททีวีนั้นเราสามารถเลือกช่องทางได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เสริมอย่างเมาส์ หรือคีย์บอร์ดที่มาพร้อมรีโมท เพียงแค่คุณเชื่อมต่อ USB หรือโทรศัพท์สมาร์ทโฟนด้วยการ Download Applications  

                              การที่มีสมาร์ททีวีเกิดขึ้นนั้นทำให้คนหันมาซื้อทีวีกันมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ตลาดทีวีในประเทศไทยเติบโตขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาคนไทยยังใช้ทีวี CRT TV หรือเรียกง่ายๆว่าทีวีจอตู้ ซึ่งระยะการใช้งานก็มีความนานเหมือนกัน ซึ่งรอบการที่จะเปลี่ยนทีวีในแต่ละครั้งโดยเฉลี่ยนั้นใช้เวลา 7 ปี ซึ่งในส่วนของต่างประเทศที่มีรอบการเปลี่ยนทีวีแค่ 5 ปีเท่านั้น ซึ่งทีวีนั้นนับว่าเป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มอบความบันเทิงที่เก่าแก่มากที่สุดเลยก็ว่าได้ และนวัตกรรมที่ทีวีสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้จึงเป็นที่ยอมรับได้เลยว่านี่คือสิ่งที่เอามาประยุกต์ให้เข้ากับเครื่องใช้ไฟฟ้า เราต้องยอมรับจริงๆว่าการพัฒนาในเรื่องของเทคโนโลยีในปัจจุบันนั้นทำให้เราต้องปรับตัวเพื่อที่จะให้เข้าใจกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างไม่มีที่สิ้นสุดเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *