Menu Close

ท๊อป 10 เทรนด์แห่งเทคโนโลยี ที่จะมาปรับรูปแบบ ในอุตสาหกรรมแฟชั่น ในปี 2024

วงการแฟชั่นนั้นเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยที่คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นไปถึง 3.3 ล้านล้านดอลลาร์โดยปี 2030 ที่จะถึงนี้ เป็นที่น่าอัศจรรย์ ว่าจะเรียนรู้ วิธีการดำเนินงาน ในวงการแฟชั่นในปัจจุบันยังคงไม่มีความเปลี่ยนแปลงไปมากเท่าใดนักในช่วงยี่สิบปีที่ผ่านมา

นี่ก็เป็นเพราะส่วนหนึ่งก็ยังคงเป็นเรื่องง่ายที่จะหาแรงงานแบบฝีมือราคาถูกในหลายประเทศ และนอกจากนี้ ยังสามารถนำต้นทุนใช้จ่ายในการผลิตที่แพงออกมาได้ง่ายด้วย อย่างไรก็ตาม ความกังวลที่เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับค่าแรงต่อรองที่เที่ยงธรรม ปัญหาการเสียประโยชน์ทางด้านสิ่งแวดล้อม รวมถึงความต้องการ ในความพอใจ และความต้องการ ของผู้บริโภคที่เชื่อมต่อแบบ Hyper ในปัจจุบันนั้น เป็นปัจจัยที่เปิดทางให้เกิดเทคโนโลยีใหม่ๆอย่างน่าตื่นเต้น

ในความเป็นจริง เราอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีทันสมัย ลูกค้าได้รับการฝึกฝนให้คาดหวังการเข้าถึงเทรนด์แฟชั่นที่มันเกิดขึ้นในวงการ Catwalk ได้ผ่านสื่อสังคมของพวกเขา ในเวลาเดียวกัน รุ่นวัยเยาว์ ที่กำลังมองหาความต้องการที่จะแตกต่างจากคนอื่นๆ จะหาผลิตภัณฑ์ที่สามารถปรับให้เข้ากับความต้องการและความชอบของตนเองได้ ดังนั้น เสื้อผ้าที่ผลิตขึ้นเป็นจำนวนมาก หรือเสื้อผ้าแฟชั่นที่มาไวไปไวนั้น ทำให้ความคิดของผู้บริโภค ดูเหมือนจะลดระดับความชื่นชอบลงเรื่อยๆ

เมื่อแนวโน้มนี้ยังคงดำเนินไป มันก็จะกลายเป็นเรื่องที่ยากยิ่งขึ้นสำหรับบริษัทและแบรนด์ ที่ต้องการจะดำเนินการ ผลิตเสื้อผ้าจำนวนมากไว้ล่วงหน้าหลายเดือน โดยไม่มีการรับประกันว่ามันจะขายดีอย่างไร ในสภาวะสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในโลกปัจจุบัน แบรนด์เหล่านั้นได้ทำการเร่งความเร็วและเป็นผู้ตอบสนองต่อความต้องการของตลาดมีความน่าจะเป็นผู้ชนะ
เมื่อชีวิตของลูกค้าจริงๆ กำลังเชื่อมโยงกับโลกดิจิทัลมากขึ้น ผู้ออกแบบและธุรกิจหลายรายจำเป็นต้องยอมรับเทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อผลักขอบเขตของการผลิต การตลาด และ ความน่าใช้งาน เราได้รวบรวมรายการของการพัฒนาเทคโนโลยีในวงการแฟชั่นในปัจจุบัน ซึ่งรวมถึงปัจจัยต่างๆ เช่น ปัญญาประดิษฐ์ การ Mobile Shopping เทคนิคการพิมพ์ 3 มิติ และ บล็อกเชน อีกด้วย

Artificial intelligence

ในปีก่อนหน้านี้ แบรนด์ต่างๆได้ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การช้อปของลูกค้าของพวกเขา มีการจัดทำการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อเพิ่มยอดขาย การทำนายแนวโน้ม และ ให้คำแนะนำที่เกี่ยวกับสินค้าคงคลัง

ในระยะเวลาสุดท้ายมา เกิดการใช้งานมากขึ้นในธุรกิจ หลังจากปีที่พบการเปิดตัวของปัญญาประดิษฐ์สร้างสรรค์ (gen AI) ในปี 2023 การสร้างมูลค่าธุรกิจ จะต้องมีการให้ผู้เล่นในวงการแฟชั่น ก้าวข้ามขีดจำกัดของระบบอัตโนมัติและสำรวจศักยภาพของ gen AI เพื่อสนับสนุนงานสร้างสรรค์ของมนุษย์

วิธีการออกแบบแฟชั่นแบบดั้งเดิมมักจะใช้เวลามากเวลาในบางครั้ง: อาจจะใช้เวลาตั้งแต่ 3 ถึง 8 เดือนในการเปิดตัวสไตล์ใหม่ การใช้ gen AI จะเร่งกระบวนการสร้างสรรค์และประหยัดแรงงานที่ต้องทำด้วยมือของนักออกแบบ ในขณะเดียวกันยังประหยัดเงิน สำหรับวัสดุที่มักจะใช้สร้างตัวอย่างของจริง

fashion 2

Chat bot และหน้าจอสัมผัส กำลังถูกใช้งานในร้านค้า เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้าและแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการของพวกเขา เกือบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเข้าชมเว็บไซต์ของแบรนด์แฟชั่นและไม่พบเทคโนโลยี แชทบอท AI ที่ถูกใช้เพื่อช่วยเพิ่มประสบการณ์ของลูกค้า    เทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลัง AI รวมถึงอัลกอริทึมที่ติดตามเส้นทางของลูกค้าเพื่อจับคู่พวกเขากับผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

แม้ว่าเครื่องมือเทคโนโลยีบริการลูกค้าเหล่านี้จะเป็นความหวัง การพยากรณ์แนวโน้มและการจัดการsupply chain เป็นหนึ่งในเส้นทางที่ทำกำไรได้มากที่สุดสำหรับ AI ตัวอย่างเช่น การติดตามสินค้าคงคลังแบบเรียลไทม์ ได้กลายเป็นกุญแจสำคัญสำหรับแบรนด์ เนื่องจากพวกเขาประหยัดเวลาและทำให้การจัดการคลังสินค้าและการดำเนินงานมีประสิทธิภาพ 

นอกจากนี้ หากเรารวมการติดตามสินค้าคงคลังเข้ากับเครื่องมือพยากรณ์ข้อมูลที่ทรงพลังของ AI  สำหรับการพยากรณ์แนวโน้ม แบรนด์อาจมีข้อได้เปรียบในการแข่งขันที่สำคัญ แทนที่จะอาศัยวิธีการพยากรณ์แนวโน้มแบบดั้งเดิม ซึ่งต้องใช้การสังเกตและการเก็บข้อมูลจากนักออกแบบแฟชั่น ผู้ชี้แนวโน้ม และผู้มีอิทธิพล แบรนด์สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ช่วยในการวางแผนสไตล์และปริมาณที่เหมาะสมในเวลาที่เหมาะสมได้ทันที

ตัวอย่างเช่น STITCH FIX แบรนด์แฟชั่นจากอังกฤษ ได้คิดค้นเครื่องมือวางแผนตู้เสื้อผ้าอัตโนมัติที่ใช้การวิเคราะห์บันทึกการซื้อของลูกค้าผู้หญิง และแนะนำพวกเขาไปยังตู้เสื้อผ้าเสมือน แพลตฟอร์มยังช่วยให้ผู้หญิงสามารถสร้างลุคจากตู้เสื้อผ้าของตนและแม้แต่เลือกจากร้านค้ากว่า 10,000 แห่ง

ในขณะเดียวกัน แพลตฟอร์มการปรับแต่งส่วนบุคคล TRUEFIT ใช้เครื่องมือหาขนาดออนไลน์ที่ช่วยผู้ใช้หาขนาดที่เหมาะสมกับแบรนด์และสไตล์ใหม่ ๆ ในตลาด

 

TrueFit

 

บริษัทเทคโนโลยีค้าปลีกขนาดเล็กอื่น ๆ ก็เติมเต็มช่องว่างนี้ให้กับแบรนด์เช่นกัน Edited ซึ่งเป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ในลอนดอนให้บริการซอฟต์แวร์วิเคราะห์ข้อมูลสดเพื่อให้ลูกค้าร้านค้าปลีกของพวกเขาสามารถเข้าถึงข้อมูลตลาดได้ทันที มันได้ดึงดูดแบรนด์อย่าง Boohoo, Tommy Hilfiger, และ Marni และสามารถสังเคราะห์ตลาดทั่วโลกได้ในไม่กี่วินาที

อีกตัวอย่างที่น่าสนใจคือ Intelligence Node ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตามแนวโน้มแบบเรียลไทม์ ลูกค้าสามารถป้อนคีย์เวิร์ดเฉพาะ รูปแบบการนำทางของผู้ใช้ จุดราคา และอื่น ๆ แพลตฟอร์มการค้นพบที่ขับเคลื่อนด้วย AI ของ Intelligence Node ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตามผลิตภัณฑ์ที่ตรงหรือใกล้เคียงที่สุดกับผลิตภัณฑ์ของคุณ ซึ่งสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกที่มีค่าเกี่ยวกับความแตกต่างทางการแข่งขัน

 

intelligent node

 

การสตรีมวิดีโอสดได้กลายเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของเรา ตั้งแต่งานอีเวนต์เสมือนไปจนถึงการออกกำลังกาย การช้อปปิ้งบน Instagram ได้เข้าครอบครองตลาดหลังยุค COVID เทคโนโลยี 5G ช่วยให้มีรูปแบบการสตรีมสื่อใหม่ ๆ ที่มีกราฟิกความละเอียดสูง ขณะนี้ลูกค้าสามารถ “ลองสวมใส่ดีไซน์” ก่อนทำการซื้อได้ บางแบรนด์ เช่น Tommy Hilfiger และ Gucci กำลังเสนอห้องแสดงสินค้าดิจิทัลเพื่อประเมินความต้องการของตลาด บางแบรนด์อย่าง Taylor Stitch อนุญาตให้ลูกค้าพรีออเดอร์ดีไซน์ดิจิทัลก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการผลิต นอกจากนี้ยังมีบริษัทแว่นตาออนไลน์หลายแห่ง เช่น Firmoo และ Glasses Direct ที่เสนอบริการ ‘ลองก่อนซื้อ’ แบบดิจิทัลที่ช่วยให้ผู้บริโภคเห็นภาพกรอบแว่นบนใบหน้าก่อนตัดสินใจซื้อ

ในอดีต การพยากรณ์แนวโน้มแฟชั่นอาศัยแนวโน้มก่อนหน้าเพื่อทำนายอนาคตเท่านั้น เทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่าง Heuritech กำหนดกลุ่มผู้ชมบนโซเชียลมีเดีย เพื่อทำนายแนวโน้มในอนาคต เทคโนโลยีนี้ใช้การจดจำภาพกับภาพบนโซเชียลมีเดียเพื่อเข้าถึงรูปร่าง ลาย สี และคุณสมบัติของผ้า

 

แหล่งที่มาอ้างอิง : https://techpacker.com/blog/design/top-10-fashion-technology-trends/

ขอบคุณการสนับสนุนบทความจาก American Eagle ประเทศไทย – ผู้จำหน่ายกางเกงยีนส์แฟชั่นชั้นนำ