Menu Close

4 ลำโพงสุดล้ำ ฟังง่ายแค่เปิดใจ

การเลือกลำโพงนั้นเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงลักษณะการใช้งาน ฟังก์ชั่นของลำโพงนั้นควรขึ้นอยู่กับสถานการณ์และความเหมาะสมของเรา ดังนั้นเราควรเลือกอุปกรณ์โดยนึกถึงเรื่องของความเหมาะสมเป็นหลัก เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุด ตัวอย่าง ถ้าชอบท่องเที่ยว Outdoor หรือผจญภัยก็ควรเลอกฟังก์ชันกันน้ำกันฝุ่นที่มี IP55 ขึ้นไป ซึ่งจะช่วยป้องกันได้ในระดับนึง ซึ่งสินค้าที่มีฟังก์ชันกันน้ำอย่างเดียวจะมีตัวอักษร “IPX(ตัวเลข)” เช่น IPX5 ส่วนฟังก์ชันกันฝุ่นอย่างเดียวจะแสดงด้วยตัวอักษร “IP(ตัวเลข)X” เช่น IP5X ถ้าสามารถกันได้ทั้งน้ำและฝุ่นก็จะเขียนว่า “IP (ตัวเลข)(ตัวเลข)” เช่น IPX55 กรณีต้องการกันน้ำกันฝยแบบเล็กน้อย พรำๆ ใช้แค่ IPX4 ก็เพียงพอ แต่ถ้าต้องเปียกน้ำแบบจริงจังสมควรใช้ระดับ IPX5 ขึ้นไป รวมถึงการไปท่องเที่ยวทะเล ฟังเพลงตามสถานที่ติดริมน้ำต่างๆ ก็ควรใช้แบบ IPX5 เป็นต้นไปเช่นกัน และที่สำคัญวัสดุควรมีความทนทาน รวมไปถึงแบตเตอรี่ก็ควรมีความทนถึกเช่นกัน โดยทั่วไปแล้วถ้าเป็นลำโพงแบบพกพาความทนทานของแบตควรอยู่ที่ 7-8 ชั่วโมง

นอกจากนี้ ยังต้องเช็คในเรื่องของการเชื่อมต่อ อาทิ บูลทูธ การเชื่อมต่อ การรองรับอุปกรณ์ และอีกมากมาย ในปัจจุบันลำโพงไร้สาย หรือลำโพง Bluetooth มีฟังก์ชันให้เลือกมากมายตั วอย่างเช่น ฟังก์ชัน NFC ช่วยให้การจับคู่ (Pairing) กับอุปกรณ์ต่างๆ สะดวกมากขึ้น ฟังก์ชันกันกระแทก ช่วยให้รักษาลำโพงเวลาทำตก หรือฟังก์ชันปรับเสียงเพื่อเสียงที่เหมาะสม ฟังก์ชันตัดเสียงรอบข้าง เป็นต้น แต่ทั้งนี้ เราไม่จำเป็นต้องเลือกลำโพงที่มีครบทุกฟังก์ชัน ให้เลือกตามความเหมาะสมกับวิธีการใช้ของเราก็พอ ซึ่งในวันนี้เราอยากจะมาแนะนำลำโพงชั้นนำ ที่น่าสนใจ เช่น ลำโพง Jbl ลำโพง sony ลำโพง bose ฯลฯ

มาเริ่มกันที่รุ่นแรกเลยแล้วกัน ไม่ใช่แบรนด์อื่นไกล เป็นลำโพง Jbl มากันในรุ่น Clip 2 ในรุ่นนี้มีคอนเซปที่ว่า ท้าฝน ท้าลม ท้าฝุ่น คู่หูคู่เที่ยว รุ่นนี้จะเอาใจสาวกที่ชอบลำโพงขนาดเล็กและพกพาสะดวก ชอบพกพาไปในทุกๆ ที่ ที่เดินทาง จุดเด่นของรุ่นนี้คือมีที่ห้อยและขนาดที่เหมาะแก่การพกพามากๆ เรียกได้ว่าเป็นเพื่อนในการเดินทางอย่างแท้จริง ในส่วนของระบบป้องกันฝุ่น ป้องกันน้ำ และป้องกันสภาพแวดล้อมต่างๆ จะอยู่ในระดับ IPX7 และแน่นอนว่าความทนทานของแบตนั้นสามารถใช้ได้ถึง ได้ 8 ชั่วโมงเลยทีเดียว เรื่องพลังเสียงมีขนาดกำลัง Output ที่ 3W และคุณภาพเสียงในระดับที่คุ้มค่ากับราคา นอกจากการเชื่อมต่อบลูทูธแล้วก็ยังมีช่องเชื่อมต่อ AUX มาให้อีกด้วย

ในรุ่นต่อมาเป็นลำโพง JBL Flip 4 ความโดดเด่นไม่เป็นรองใคร ประสิทธิภาพของพลังเสียงนับได้ว่าเหนือกว่าในลำโพงหลายๆ ตัว ลำโพง JBL รุ่นนี้จะอยู่ในช่วงของราคาระดับกลางๆ ที่ใครๆก็สามารถเอื้อมถึงได้ ในขณะที่คุณภาพนั้นอัดแน่นไปด้วยพลังของเสียง ให้เสียงที่ดัง ใสกังวานและไพเราะ เหมาะมากกับการเพิ่มสีสันบรรยากาศการปาร์ตี้แบบส่วนตัว หรือ ปาร์ตี้กับเพื่อนๆ แบบ Outdoor ในส่วนของแบตเตอรี่ อยู่ได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมงให้คุณสนุกจนลืมเวลาไปเลยทีเดียว พร้อมทั้งยังกันน้ำได้ถึงระดับ IPX7 สามารถลงน้ำได้ นอกจากนั้นก็มีฟังก์ชันเสริม ไม่ว่าจะเป็นช่องเชื่อมต่อ AUX , USB การสนทนาโทรศัพท์ที่ชัดเจนตัดเสียงรบกวนได้ดี และฟังก์ชัน JBL Connect+ ที่ทำให้ JBL Flip 4 สามารถเล่นเพลงได้พร้อมกันถึง 100 ตัว

ในขณะเดียว ยังอีกหนึ่งลำโพงที่อยู่ในช่วงราคาใกล้ๆ กัน อย่าง Harman Kardon Onyx Mini ไม่ต้องถามถึงพลังเสียง แน่นอนว่าคุณภาพมาเต็ม การันตีด้วยชื่อแบรนด์อยู่สำหรับแบรนด์ ที่ได้ยอมรับกันอย่างทั่วโลกอยู่แล้วว่า เรื่องของเสียงแน่น ประสิทธิภาพดี Harman Kardon ในรุ่นนี้ถูกพัฒนามาจากรุ่นก่อนหน้าที่ที่มีลักษณะคล้ายกัน แต่รุ่นนี้มีขนาดที่เหมาะแก่การพกพามากกว่า และเคลื่อนย้ายได้ง่ายมากกว่า คุณภาพเสียงอยู่ในระดับที่ดีเยี่ยมพร้อมฟังก์ชันที่ให้มาครบทั้งระบบ Wireless dual sound  มีเสริมในส่วนของไมโครโฟนที่สามารถให้คุณรับสายโทรศัพท์ได้ทันที ด้านการเชื่อมต่อของอุปกรณ์นั้น สามารถใช้ได้พร้อมกัน 3 เครื่อง ความทนทานและอึดของแบตเตอร์รี่จะอยู่ที่ 10 ชั่วโมง เอาไว้ประดับบ้านก็ดูน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

และรุ่นสุดท้ายที่อยากแนะนำจะมีราคาที่ถูกที่สุด แต่พูดได้เลยว่าฟังก์ชันคุ้มเกินราคา นั้นก็คือ SONY SRS-XB10 เสียงอาจจะไม่แน่น แต่เป็นเสียงที่ฟังง่าย ฟังสบาย และยังมีฟังก์ชันที่ไม่แพ้รุ่นอื่นอย่างฟังก์ชัน NFC ระบบกันน้ำ IPX5 และระบบเสียง Extra Bass รับประกันเลยว่าคุ้มค่าคุ้มราคาที่จะจับจองเป็นเจ้าของ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *