Menu Close

เทคโนโลยีหน้าจอต่าง ๆ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

led 1

เป็นที่รู้กันว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการดำรงค์ชีวิตของใครหลาย ๆ คน ซึ่งอุปกรณ์เกือบทุกอย่างที่ได้มาอำนวยความสะดวกให้เราทุกคนนั้นก็จะมีส่วนประกอบสำคัญคือหน้าจอให้เราได้ใช้สั่งงาน หรือรับชมผลการประมวลผลเพื่อจุดประสงค์ที่ต่าง ๆ กันไป อย่างเช่น led tv เป็นต้น

          ดังนั้นหน้าจอต่าง ๆ จึงถูกพัฒนาขึ้นมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ในอดีต ตั้งแต่ยุคสมัยที่เป็นโทรทัศน์เรื่อยมาจนถึงยุคสมาร์ทดีไวท์ต่าง ๆ ในปัจจุบัน ซึ่งแต่ละแบบก็มีจุดเด่นที่แตกต่างรองรับการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน โดยครั้งนี้เราจะพาทุกท่านไปพบกับเรื่องราวของหน้าจอต่าง ๆ ให้ท่านได้รู้กัน

          1. จอ crt

               จอ crt หรือชื่อเต็ม ๆ ว่า cathode ray tube monitor เป็นจอที่ใช้กันในทีวีและคอมพิวเตอร์ยุคแรก ๆ ซึ่งหลายคนจะเรียกกันติดปากว่าจอแก้ว ซึ่งมีลักษณะจะเป็นจอใสนูนและมีด้านหลังเหลี่ยมเป็นตู้ทึบ โดยการรับสัญญาณหลักนั้นจะมาในรูปแบบอนาล็อกเริ่มต้นจากจะมีเครื่องยิงลำแสงอิเล็กตรอนไปยังสารฟอสฟอรัสที่ฉาบอยู่บนหน้าจอทำให้เกิดแสงขึ้นมา ซึ่งด้วยความที่มีน้ำหนักมากและเป็นเทคโนโลยียุคเก่าจึงมีขายในปัจจุบันน้อยมาก

          2. จอ lcd

               เมื่อจอ crt มีข้อจำกัดในเรื่องของน้ำหนักที่มากและมีกระบวนการผลิตภาพที่ค่อนข้างซับซ้อน นักพัฒนาจึงได้คิดค้นเทคโนโลยีที่ชื่อว่า lcd ขึ้นมา ซึ่งใช้หลอดไฟ ccfl ที่มีขนาดคล้ายหลอดดูดน้ำหลาย ๆ อันเป็นที่กำเนิดแสง ผ่าน liquid crystal สี น้ำเงิน เขียว    แดง เคลื่อนย้ายองศาบิดไปมาเพื่อให้ได้สีที่แตกต่างกัน ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวถูกนำมาใช้ทั้งจอทีวี จอคอมพิวเตอร์ ไปจนถึงจอของเครื่องเล่นเกมพกพาต่าง ๆ หรือว่าสมาร์ทโฟน เพราะว่ามีขนาดบาง ให้ภาพที่สวยสดและมีต้นทุนไม่แพงมากอีกด้วย ซึ่งเรายังเห็นจอประเภทนี้ในตลาดจนถึงปัจจุบัน

          3. จอ plasma

               จอชนิดนี้สามารถกำเนิดแสงได้เองด้วยแรงดันไฟฟ้าถือว่าเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ชื่นชอบการดูภาพยนตร์ เพราะมีสีสันที่สบายตา เป็นธรรมชาติ การเคลื่อนไหวเร็ว ๆ บนจอนั้นสามารถทำได้เป็นอย่างดี และให้ภาพสีดำที่ดำสนิทอีกด้วย แต่ข้อเสียของจอชนิดนี้ก็คือตัวจอจะสะท้อนแสงไฟ ทำให้เห็นภาพไม่ชัดบางมุมมอง และเทคโนโลยีดังกล่าวไม่สามารถที่จะมาใส่ในอุปกรณ์ขนาดเล็กได้ เพราะค่อนข้างมีน้ำหนักและกินไฟ จึงหยุดสายการผลิตไป ซึ่งคนดูทีวีก็หันมาใช้ led tv แทน

          4. จอ led

               หลังจากจอ lcd เป็นที่นิยมอยากมากในตลาด ก็ได้มีอีกหนึ่งตัวเลือกเกิดขึ้นมานั่นก็คือ จอ led หรือ light emitting diode นั่นเอง ซึ่งต้องบอกว่าเป็นรุ่นต่อมาของ lcd ก็คงไม่ผิดนัก ซึ่งต้นกำเนิดของภาพนั้นเกิดขึ้นมาจากหลอดไฟดวงเล็ก ๆ 3 สี นั่นคือ น้ำเงิน เขียว แดง แต่ว่าให้สีสันและความสว่างได้เป็นอย่างมาก และด้วยขนาดขอหลอดไฟที่เล็กลงทำให้ขนาดความหนาของตัวอุปกรณ์นั้นบางลงกว่าเก่าด้วย และที่สำคัญกินพลังงานน้อยกว่า lcd จึงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ซึ่ง lcd tv นั้นถือว่าเป็นสินค้าในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่หลายคนต้องมีติดบ้านเช่นเดียวกับจอคอมพิวเตอร์ ที่ใช้เป็นแบบ led เป็นหลัก

          มาถึงตรงนี้หลายคนคงทราบถึงประเภทของจอต่าง ๆ ไปแล้ว แต่ว่าเทคโนโลยีต่าง ๆ ในปัจจุบันไม่ได้หยุดแค่นั้นยังมีที่คุ้นหูกันอีกอย่างเช่น

               – hd เป็นความละเอียดของพิกเซลที่มีตัวเลขอยู่ที่ 720 ถือว่าเป็นความคมชัดเริ่มต้นของคนที่จะซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ ในสมัยนี้

          – full hd นี่คือเทคโนโลยีความคมชัดพื้นฐานที่เห็นได้ใน led tv ทั่วไป โดยจะมีความละอียดของพิกเซลอยู่ที่ 1080 ซึ่งเป็นมาตรฐานสำคัญในวงการ

          – 4K เทคโนโลยีนี้อยู่ใน led tv รุ่นใหม่ ๆ และกำลังจะเป็นมาตรฐานใหม่ให้กับวงการ โดยจะมีความละเอียดมากกว่า full hd ถึง 4 เท่า และในปัจจุบันนั้นมีราคาไม่แพง มีหลายแบรนด์เข็นรุ่นใหม่ ๆ เข้าสู่ตลาด

          และนี่คือทั้งหมดของเทคโนโลยีหน้าจอต่าง ๆ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันที่เรานำมาเสนอให้ทุกท่านได้ทราบกัน จะเห็นว่าสิ่งที่เราคุ้นตากันตลอดนั้นมีที่มาที่ไปที่น่าสนใจมากมายเลยนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *