Menu Close

เทคโนโลยีกับกีฬา

               กีฬาเป็นกิจกรรมที่นิยมในหมู่มวลมนุษย์ชาติมาอย่างยาวนาน ก่อนที่เราจะมีสมาร์ทโฟนอย่าง huawei p20 ใช้กันเป็นร้อยเป็นพันปี โดยมนุษย์ผูกพันกับกิจกรรมนี้ทั้งการเล่นเองหรือการชมผู้อื่นเล่น โดยกีฬาแบ่งออกเป็นประเภทและกฎกติกามากมายหลากหลายส่วนมากจะมาในรูปแบบการแข่งขัน ซึ่งในอดีตกีฬาอาจจะเป็นไปในรูปแบบการออกกำลังกายหรือเพื่อความสนุกสนานแต่เมื่อวันเวลาผ่านไปกีฬาก็กลายเป็นสิ่งที่จริงจังมากยิ่งขึ้น

          เราได้มีการแข่งขันกีฬาระดับโลกเกิดขึ้นมากมายไม่ว่าจะเป็นโอลิมปิคเกมส์ที่ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกพร้อมใจกันส่งนักกีฬาเข้ามาแข่งขันในกีฬาที่หลากหลาย รวมทั้งฟุตบอลโลกที่ไม่ใช่เพียง หรือ ลีกกีฬาสุดยิ่งใหญ่ประเภทต่าง ๆ กระจายไปทั่วทุกมุมโลก

          จนเมื่อเทคโนโลยีได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของมนุษย์ในเกือบทุกด้านการแข่งขันกีฬาก็ได้ผสมผสานความล้ำหน้าของเทคโนโลยีเข้ามาเช่นเดียวกัน ทั้งด้านการพัฒนาอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้ตอบสนองผู้เล่นได้อย่างดีที่สุด การถ่ายทอดผ่านสื่อต่าง ๆ ให้ได้อรรถรสต่อผู้ชม ไปจนถึงการตัดสินที่เที่ยงธรรมไร้ของกังขา

          โดยครั้งนี้เราได้รวบรวมเทคโนโลยีที่มีส่วนในการขับเคลื่อนการแข่งขันกีฬาให้ก้าวไปข้างหน้ามาไว้ให้ได้ดูกันว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

          1. เทคโนโลยี Goal-Line

               กีฬาฟุตบอลเป็นที่นิยมของคนทั่วโลกซึ่งหัวใจสำคัญของการแข่งขันกีฬาประเภทนี้ก็ต้องเป็นการยิงประตูเข้าฝ่ายตรงข้ามโดยในอดีตใช้สายตาของผู้ตัดสินในสนามและผู้กำกับเส้นเป็นคนตัดสินว่าลูกฟุตบอลได้ข้ามเส้นและได้ประตูหรือเปล่า ซึ่งธรรมดาว่าคงไม่สมบูรณ์แบบนัก แต่เทคโนโลยี Goal-Line ก็ได้เข้ามามีบทบาทกับหน้าที่นี้ โดยการทำงานจะเป็นรูปแบบเซ็นเซอร์ เมื่อลูกฟุตบอลข้ามเส้นไปเต็มใบแล้วก็จะส่งสัญญาณเตือนมาที่สายรัดข้อมือผู้ตัดสิน ทั้งยังมีภาพกราฟิกที่คมชัดเหมือนภาพถ่ายจาก huawei p20 ให้ดูอีกด้วยว่าคำตัดสินตรงกันหรือไม่

          เทคโนโลยีดังกล่าวได้รับการยอมรับจากทัวร์นาเมนต์การแข่งฟุตบอลทั่วโลก รวมไปถึงลีคชั้นนำต่าง ๆ ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีมากและถือว่าเป็นมาตรฐานใหม่ของการตัดสินเลยทีเดียว

          2. ลูกฟุตบอล

          สิ่งที่ขาดไม่ได้จริง ๆ สำหรับการแข่งขันฟุตบอลก็คือลูกฟุตบอลนั่นเอง หลายคนอาจจะงงว่าแล้วเทคโนโลยีประเภทไหนที่สามารถไปบรรจุอยู่ในลูกฟุตบอลได้ อันที่จริงแล้วในการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2018 ได้มีการใช้ลูกบอลที่มีชิพ NFC ไว้ภายใน สามารถเชื่อมต่อเข้ากับ Smartphone ได้เพื่อเก็บข้อมูลต่าง ๆ ในสนามทั้งพฤติกรรมการเคลื่อนที่ของลูกฟุตบอลตลอดจนความแรงที่นักเตะใช้ยิงในการทำประตู

          3. ชุดว่ายน้ำป้องกันแรงเสียดสี

          กีฬาว่ายน้ำสามารถนำมาเป็นออกกำลังกายส่วนตัวของแต่ละคนได้รวมถึงนำมาเป็นการแข่งขันกีฬาที่เร้าใจได้อีกด้วย ถ้ามองในด้านจริงจัง ชุดว่ายน้ำถือว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญที่มองข้ามไปไม่ได้ นอกจากแว่นตากันน้ำที่สามารถมองเห็นได้ชัดเหมือนผ่านเลนส์กล้องของ huawei p20 แล้ว นักวิทยาศาสตร์การกีฬาได้ผลิตชุดว่ายน้ำที่ชื่อว่า Fast Skin ออกมาเมื่อกว่า 10 ปีก่อน เพื่อที่จะช่วยให้ตัวนักกีฬาได้มีความคล่องตัวและลดแรงเสียดทานจากน้ำ ดังนั้นจึงปลดปล่อยศักยภาพได้มากยิ่งขึ้น

               4. รองเท้าวิ่ง

          นอกจากมีการพัฒนารองเท้าวิ่งให้เบาลงเพื่อเพิ่มความสามารถในการเคลื่อนที่แล้ว ตอนนี้ยังได้มีการใส่ความสามารถต่าง ๆ เข้าไปในรองเท้าเพิ่มเติมทั้งการทำให้เชื่อมต่อ Smartphone อย่าง huawei p20 เพื่อดูระยะเวลาการวิ่ง แรงกระแทก เพื่อนำมาวิเคราะห์และรายงานผลให้ผู้ใช้พร้อมแนะนำการวิ่งที่เหมาะสมอีกด้วย

          นอกจากนี้ยังสามารถใช้แอพพลิเคชั่นเข้าชุมชนออนไลน์พิเศษที่มีไว้ให้นักวิ่งที่ใช้รองเท้าแบรนด์เดียวกันโดยเฉพาะเพื่อพบปะหรือแลกเปลี่ยนข้อมูลในการวิ่งได้

          5. Big Data

               ปัจจบันข้อมูลสำคัญต่าง ๆ ได้อยู่ในรูปแบบของ Big Data หรือฐานข้อมูลขนาดใหญ่ โดยวงการกีฬาก็เช่นกันซึ่งมีประโยชน์กับโค้ชและเหล่านักกีฬาเป็นอย่างมาก โดยผู้เกี่ยวข้องทุกคนสามารถดึงข้อมูลมาจาก ‘STATS’ SportVU’ Big Data ที่รวบรวมข้อมูลจากการแข่งขันกีฬาทั่วโลกเช่น เทคนิคการทำคะแนนของผู้เล่น การเคลื่อนไหวรูปแบบต่าง ๆ มาไว้ในที่เดียว โดยการโหลดข้อมูลเพื่อมาศึกษานั้นก็รวดเร็วทันใจมาก

          และนี่คือเรื่องราวส่วนเล็ก ๆ ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีกับวงการกีฬา โปรดอย่าลืมว่ากีฬาและการออกกำลังกายคือสิ่งสำคัญนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *